Lò xông khói lạnh là thiết bị dùng để xun khói cho thực phẩm nhưng không làm chín loại thực phẩm đó. Công dụng của phương pháp này là giúp thực phẩm có hương vị thơm ngon và bảo quản tốt hơn. Khác với cách làm xông khói nóng, xông khói lạnh có nhiều ưu điểm và lợi ích khác. Cùng tìm hiểu kỹ hơn qua nội dung bài viết sau nhé.

So sánh lò xông khói lạnh và lò xông khói nóng

So sán lò xông khói lạnh và lò xông khói nóng

So sán lò xông khói lạnh và lò xông khói nóng

Điểm giống

Cả 2 cách làm này đó đều là giúp tạo hương vị cho thực phẩm và bảo quản tiện lợi hơn.

Có thể sử dụng cho các loại thực phẩm như: cá, thịt, …

Dùng các loại cây thân gỗ để tạo khói hun thịt.

Điểm khác

Lò xông khói nóng sử dụng mức nhiệt cao để làm chín thực phẩm (chưa chín hoàn toàn). Nhiệt độ sẽ được tăng từ từ và giữ nguyên từ 50 – 55⁰C. Sau đó để thực phẩm xông khói trong vòng 5 tiếng. Lúc này độ chính sẽ đạt 80 – 95%, thịt vẫn giữ được phần mọng nước hấp dẫn. Lò xông nóng thường được dùng để xông khói cho xúc xích, rất được ưa chuộng.

Lò xông khói lạnh mức nhiệt độ để xông cho thực phẩm sẽ thấp hơn và thời gian cũng lâu hơn. Nhiệt độ thiết lập sử dụng cho phương pháp này chỉ giao động trong khoảng từ 30 – 40⁰C. Thời gian để hoàn thành môt mẻ xông khói lạnh là 5 ngày. Cách xông lạnh này phù hợp với các loại thực phẩm như thịt, cá. Lò xông lạnh có tủ đốt bên ngoài tách biệt.

Nguyên lý hoạt động của lò xông khói lạnh

Về cơ bản cả lò xông lạnh và nóng đều có nguyên lý hoạt động chung, diễn ra như sau:

Xông khói giúp bề mặt thực phẩm được làm khô, giúp ngăn không để vi khuẩn và các sinh vật xâm nhập. Bên cạnh đó còn giúp hình thành môi trường yến khí khiến vi sinh vật không thẻ phát triển trong thực phẩm.

Muối có tác dụng giúp làm giảm hoạt động nước và ngăn sự phát triển của nhiều loại vi sinh vật. Điều này giúp bảo quản thực phẩm giảm thối, hòng đáng kể.

Trong khói có Phenol là nguồn gốc của hợp chất chống oxy hóa. Khi thực phẩm được tác động bởi chất này sẽ giúp làm chậm quá trình oxy hóa.

Đặc điểm của quá trình sử dụng lò xông khói lạnh

Đặc điểm của lò xông khói lạnh

Đặc điểm của lò xông khói lạnh

Ướp muối cho thực phẩm xông khói lạnh

Sử dụng lò xông khói lạnh cho thực phẩm giúp tăng mùi vị nhưng vẫn giữ nguyên kết cấu của thịt tươi. Do phương pháp này không làm chín thịt nên chỉ xông duy trì ở mức nhiệt độ thấp.

Khi xông lạnh, người dùng cần đảm bảo thịt đã được tẩm ướp kỹ càng bằng muối diêm (Sodium Nitrate). Loại muối này giúp quá trình xông khói đạt chất lượng đúng theo yêu cầu. Có thể cảm nhận được mùi thương thoang thoảng trong từng thớ thịt.

Thực phẩm khi hun khói lạnh sẽ ở trong môi trường nhiệt độ ẩm, thiếu oxy giúp các loại khuẩn kỵ khí phát triển. Do vậy, rất cần sử dụng đến muối diêm trong quá trình xông khói. Loại muối này sẽ ngăn chặn các loại khuẩn đó phát triển. Thực phẩm xông khói lạnh bảo quản được lâu hơn ngay cả khi để ở điều kiện thường.

Ngoài tác dụng giúp ngăn chặn vi khuẩn gây hư hỏng thực phẩm, muối diêm còn giúp tạo màu tốt. Khi sử dụng, ướp muối cho thực phẩm sau khi xông khói sẽ tạo ra lớp vỏ ngoài màu đổ bắt mắt.

Điều quan trọng khi xông khói lạnh

Trong quá trình xông khói cho thực phẩm điều cần chú ý nhất là nhiệt độ và khói. Hai yếu tố này đóng vai trò quyết định giúp bạn có thành phẩm đạt yêu cầu. Nhiệt độ sẽ duy trì ở mức khoảng 38⁰C để đảm bảo thực phẩm không bị chín.

Lựa chọn các loại gỗ lành tính và có mùi thơm như: táo, sồi,… Các loại gỗ này khi tạo khói xông cho thực phẩm đem lại mùi vị đặc trưng.

Lò xông sử dụng tủ chứa thực phẩm và lò đốt gỗ tách biệt nhau. Thực phẩm sau khi được bỏ vào tủ xông, người dùng sẽ đốt gỗ ở lò đốt. Lò đốt được đặt ở bên ngoài, được gắn ống dẫn khói để truyền vào tủ. Chính vì vậy mà phương pháp này chỉ làm thực phẩm có mùi thoang thoảng của khói.

Sau khi quá trình xông khói lạnh hoàn thành, thành phẩm cần được đóng gói trước khi bày bán. Vì là thịt sống nên trước khi thưởng thức cần phải chế biến chín. Có thể biến tấu nhiều món ăn khác nhau như: nướng, áp chảo, ….

Sản phẩm được phân phối bởi công ty TNHH TM & XD công nghệ Hà Bắc

Hotline: 0917791981 – 0983278686

Fanpage: HaBac Marchinery 

Youtube: Hà Bắc Marchinery

Địa chỉ: số 9 – ngõ 170 Thạch Bàn – Long Biên – Hà Nội

 

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “LÒ XÔNG KHÓI LẠNH”
LÒ XÔNG KHÓI LẠNH
Liên Hệ
Select the fields to be shown. Others will be hidden. Drag and drop to rearrange the order.
  • Image
  • SKU
  • Rating
  • Price
  • Stock
  • Availability
  • Add to cart
  • Description
  • Content
  • Weight
  • Dimensions
  • Additional information
Click outside to hide the comparison bar
Compare